BÍ MẬT SỨC MẠNH TIỀM THỨC LÀ GÌ

SHARE:

SỨC MẠNH TIỀM THỨC VÀ HẠNH PHÚC – Joseph Murphy

Hãy bắt đầu mỗi ngày trong cuộc đời mình bằng cách tự nhủ rằng:

“Hạnh phúc sẽ đến với tôi. Tôi luôn tin tưởng hết mực vào sức mạnh này.”

William James, cha đẻ của môn tâm lý học Mỹ, đã nói rằng khám phá vĩ đại nhất của thế kỷ 19 không phải ở lĩnh vực khoa học tự nhiên mà chính là sức mạnh của tiềm thức được chạm đến bằng niềm tin. Trong mỗi con người chúng ta đều có một nguồn sức mạnh vô biên vốn có thể khắc phục được bất kỳ khó khăn nào trong cuộc đời này.

Hạnh phúc đích thực và dài lâu sẽ đến với cuộc đời bạn chỉ khi bạn nhận thức rõ ràng rằng bạn có thể vượt qua và chiến thắng mọi sự yếu đuối, rằng tiềm thức có thể giải quyết mọi vấn đề xảy ra với bạn, phục hồi thể chất của bạn và giúp bạn thực hiện thành công mọi ước vọng tốt đẹp hay xa vời nhất của chính mình.

Bạn có thể rất hạnh phúc khi được đính hôn với người tình trong mộng của mình. Bạn có thể cảm thấy hạnh phúc khi ra trường, kết hôn, khi con bạn chào đời, khi giành chiến thắng hoặc đạt được một giải thưởng lớn nào đó. Ngoài ra, sẽ còn rất nhiều trải nghiệm khác trong đời khiến bạn cảm thấy mình hạnh phúc. Tuy nhiên, bất luận những trải nghiệm ấy tuyệt diệu đến mức nào đi nữa, chúng cũng đều không thể mang lại hạnh phúc thật sự và lâu dài cho bạn, bởi tất cả những điều đó chung quy cũng chỉ là thứ hạnh phúc thoáng qua mà thôi.

Cách ngôn có câu: Người hạnh phúc là người luôn tin tưởng vào những điều diệu kỳ của cuộc sống. Khi tin tưởng vào phép màu của cuộc sống (cũng là sức mạnh và sự minh triết của tiềm thức trong bạn) để được dẫn dắt, điều khiển và định hướng trên mọi bước đường của bạn, bạn sẽ trở nên bình an, điềm tĩnh và thanh thản. Một khi bạn tỏa rạng tình yêu, sự an bình và những cảm xúc tốt lành đến với tất cả mọi điều trong cuộc sống, đó là lúc bạn đang thật sự xây dựng nên nền tảng hạnh phúc cho cuộc đời mình.

Hãy lựa chọn hạnh phúc

Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần, bởi thế, bạn có quyền tự do chọn lấy hạnh phúc về mình. Điều này nghe đơn giản một cách khó tin, nhưng quả đúng là nó như thế. Chính vì đơn giản đến mức khó tin nên nó là nguyên nhân khiến không ít người vấp ngã trên con đường tìm đến hạnh phúc của mình. Họ không hiểu được nguyên lý giản đơn của chiếc chìa khóa hạnh phúc. Họ nghĩ mọi thứ đều phức tạp mà không biết rằng những điều vĩ đại của cuộc sống vốn rất đơn giản nhưng mạnh mẽ và đầy sáng tạo. Chính những điều đó đã tạo nên sự khỏe mạnh và hạnh phúc.

Thánh Paul đã tiết lộ cho bạn cách hình dung ra con đường hòa nhập vào đời sống sôi nổi và hạnh phúc trong những lời sau:

Và giờ đây, hỡi anh em, tất cả những gì là chân thật, những gì cao quý, tất cả những gì công chính và thánh thiện, những gì đáng yêu chuộng và đức độ, những gì trác việt và đáng ngợi ca – thì anh em hãy tưởng nghĩ về những sự ấy. (Philippians 4:8)

Cách thức lựa chọn hạnh phúc

Ngay lúc này đây, bạn hãy lựa chọn cho mình hạnh phúc và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện: Mỗi buổi sáng khi vừa thức giấc, hãy tự nhắc mình rằng:

Có một trật tự kỳ diệu đảm đương cuộc sống của tôi trong ngày hôm nay và những ngày khác nữa. Mọi việc sẽ ăn khớp và hòa nhịp với nhau để tạo nên những điều tốt lành dành cho tôi trong hôm nay. Hôm nay là một ngày mới mẻ và tuyệt vời đối với tôi. Sẽ không có một ngày nào khác nữa giống như ngày này. Tôi sẽ được dẫn dắt một cách thần kỳ trong trọn ngày hôm nay để khi tôi làm bất kỳ điều gì cũng đều thành công. Có một tình yêu thiêng liêng vây quanh, bao bọc và che chở tôi, rồi cứ thế tôi bước đi trong sự an bình.

Mỗi khi sự chú tâm của tôi đi lan man khỏi những điều tốt đẹp và dựng xây, tôi sẽ lập tức kéo nó hướng về với những điều tốt lành và đẹp đẽ. Chính trí tuệ và tâm hồn tôi là một thỏi nam châm có sức mạnh thu hút về phía tôi tất cả những gì khiến cho tôi được hạnh phúc và thành công. Hôm nay, tôi sẽ thành công một cách phi thường trong mọi công việc. Tôi dứt khoát sẽ được hạnh phúc trọn vẹn suốt cả ngày.

Bạn hãy khởi đầu mỗi ngày trong cuộc đời mình theo cách này, chắc chắn bạn sẽ được hạnh phúc như ý muốn, và bạn sẽ luôn luôn là một người rạng rỡ, hân hoan.

Biến hạnh phúc thành một thói quen

Nhiều năm trước đây, tôi từng lưu lại khoảng một tuần ở nhà một người nông dân vùng Connemarra thuộc miền duyên hải phía tây Ai-len. Vị chủ nhà khi ấy hình như suốt ngày ca hát, huýt sáo và trông lúc nào cũng hài hước, vui vẻ. Tôi đã hỏi ông ấy bí quyết làm thế nào để ông có thể luôn hạnh phúc như vậy, và ông đáp: “Dĩ nhiên là vậy rồi! Đó là thói quen của tôi. Mỗi sáng khi thức giấc và hằng đêm trước khi đi ngủ, tôi đều luôn chúc phúc cho gia đình tôi, cho cây cối, gia súc và tôi cảm ơn phép lành đã mang đến mùa màng bội thu.”

Người nông dân này đã vô tư chúc phúc cho mọi người và mọi vật xung quanh như vậy suốt hơn bốn mươi năm. Như bạn biết đấy, những ý nghĩ lặp đi lặp lại thường xuyên và có hệ thống sẽ lắng đọng vào trong tiềm thức và sẽ trở nên quen thuộc. Và người nông dân này đã khám phá ra một điều rất đỗi bình thường rằng hạnh phúc chính là một thói quen.

Hãy khát khao có được hạnh phúc

Điều quan trọng cốt yếu cần ghi nhớ khi nói về hạnh phúc, đó là bạn phải thật chân thành khát khao có được hạnh phúc. Có những người đã sống quá lâu với những nỗi muộn phiền, chán nản và bất hạnh đến mức khi bất chợt hạnh phúc mang đến bên họ những tin tức tuyệt diệu, tốt lành và hoan hỉ, họ lại thốt lên: “Chẳng việc gì phải sung sướng quá lố như vậy cả!.” Họ đã làm cho mình quá quen thuộc với đời sống tinh thần mòn cũ đến độ trở nên cảm thấy lạ lẫm với hạnh phúc. Vì vậy, họ cứ rơi ngược về với tình trạng buồn phiền, bất hạnh quen thuộc của họ.

Tôi từng biết một bà cụ ở Anh mắc chứng viêm khớp đã nhiều năm. Bà thường vỗ nhẹ lên đầu gối của mình mà rằng: “Chứng viêm khớp của mình bữa nay trầm trọng rồi đây. Mình chẳng thể ra ngoài được nữa. Bệnh tật thế này làm mình khốn khổ quá đi mất!.” Khi đau bệnh, bà cụ đã nhận được nhiều sự quan tâm từ con cháu cũng như hàng xóm láng giềng quanh mình, chính vì vậy mà bà thật sự muốn mình cứ bị đau khớp như vậy. Bà cụ đã âm thầm tận hưởng nỗi “khốn khổ” của mình – như cách bà vẫn gọi nó. Rõ ràng là ở cấp độ tiềm thức, bà cụ đã không trông đợi một hạnh phúc đích thực đến với mình.

Khi gặp bà cụ, tôi đã gợi ý cho bà một phương cách chữa trị. Tôi viết ra vài đoạn Thánh kinh và dặn bà hãy để tâm đến những điều đúng đắn đó, cuộc sống tinh thần của bà chắc chắn sẽ thay đổi, niềm tin và tinh thần của bà sẽ trở nên thoải mái và lành mạnh. Thế nhưng bà cụ đã không thèm quan tâm đến điều tôi nói. Cũng giống như một số người, bà cụ chịu đựng và chấp nhận tình trạng khổ sở ấy bởi do tâm tính kỳ quặc của chính mình. Bà thích thú với nỗi khốn khổ và buồn bã ủ ê hay chí ít cũng là do hài lòng với những lợi ích trước mắt mà cơn đau mang đến cho bà.

Sao lại phải chọn nỗi bất hạnh?

Nhiều người đã mặc nhiên lựa chọn nỗi bất hạnh mà không ý thức rằng mình đã làm điều đó. Họ đã làm vậy khi ấp ủ trong mình những suy nghĩ kiểu như:

  • Hôm nay thật là một ngày tồi tệ, mọi việc đều trở nên xấu đi.
  • Tôi sẽ chẳng thể nào thành công được.
  • Tất cả mọi người đều đang chống lại mình.
  • Việc làm ăn cứ sa sút và ngày càng tệ hại hơn.
  • Mình lúc nào cũng chậm trễ cả.
  • Tôi chẳng bao giờ vượt qua nổi đâu.
  • Anh ta làm được còn mình thì không thể nào.

Nếu bạn giữ thái độ tinh thần này ngay khi vừa thức giấc vào buổi sáng thì bạn sẽ chỉ thu hút về phía mình tất cả những điều tồi tệ và nặng nề đó, và vì thế bạn sẽ rất bất hạnh.

Hãy bắt đầu nhận thức rằng thế giới bạn đang sống chủ yếu do những gì đã diễn ra trong tâm thức của bạn chi phối và quyết định. Marcus Aurelius, triết gia và hiền nhân La Mã vĩ đại xưa kia từng nói: “Cuộc đời của một con người chính là những gì mà tư tưởng của anh ta xây dựng nên.” Nhà triết học hàng đầu của Mỹ vào thế kỷ 19, Ralph Waldo Emerson cũng quan niệm rằng: “Con người chính là những gì mà anh ta đã liên tục ngẫm suy.” Thực tế là những ý nghĩ bạn quen ấp ủ trong tâm trí sẽ có xu hướng biến thành hiện thực trong những hoàn cảnh tự nhiên.

Hãy chắc chắn là bạn không bao giờ buông xuôi theo những tư tưởng tiêu cực. Hãy thường xuyên tự nhắc nhở bản thân rằng bạn không thể trải qua những gì nằm ngoài tâm tính của bạn.

Trích “Sức Mạnh Tiềm Thức”

Tác giả: Joseph Murphy

Người dịch: Thanh Châu – Mai Sơn

Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM, 2018

 

SHARE:

Trả lời