RÈN LUYỆN SỰ ĐIỀM TĨNH

SHARE:

GILLIAN STOKES – KHÁM PHÁ SỨC MẠNH BẢN THÂN

—o0o—

“Ta luôn giữ được bình tĩnh trước những biến cố lớn;

Nhưng những việc nhỏ lại có thể làm rối lòng ta.”

__Nữ Hoàng Victoria.

Trong cuộc sống, chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp những người luôn muốn chứng tỏ quyền lực của họ đối với người khác. Họ làm điều này bằng nhiều cách khác nhau như tỏ ra không quan tâm đến người đối diện, áp đặt người khác phải theo những tiêu chí của họ, bắt người khác phải chờ đợi để nâng tầm quan trọng của mình lên… Những trường hợp này thường xuất hiện ở những vị giám đốc khi gặp gỡ cấp dưới hay những ứng viên dự tuyển việc làm. Họ sẽ không ngần ngại đẩy đối phương vào tình thế không mấy thuận lợi để làm nổi bật quyền lực của mình. Những vị giám đốc này có thể bắt người khác phải chờ đợi họ như một tín hiệu ngầm thể hiện địa vị của mình. Hoặc khi gặp mặt, họ có thể khiến những nhân viên cấp dưới tin rằng bản thân mình chẳng có chút quan trọng nào cả, mặc dù điều này không hoàn toàn đúng.

Trong cuộc sống có biết bao lần chúng ta phải trải qua những khoảnh khắc tương tự như thế, trong mọi vấn đề từ công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội… và bạn đã làm gì để có thể ứng phó một cách hoàn hảo mà vẫn giữ được lòng tự trọng và sự tự tin của chính mình? Bạn có thể vượt qua những vấn đề này, và dưới đây là một vài mẹo nhỏ trong cuộc sống giúp sử dụng đúng đắn nguồn sức mạnh của cá nhân mình:

Khi phải chờ đợi một ai đó, đừng nên để phí thời gian bằng cách tỏ thái độ bực tức, hờn giận hay căng thẳng, cũng đừng đánh mất sự tự chủ khi luôn mắt nhìn vào đồng hồ… hãy suy nghĩ về một vấn đề nào đó mà bạn đang giải quyết dở dang hay lập ra kế hoạch để thực hiện những công việc cho khoảng thời gian còn lại trong ngày. Tận dụng khoảng thời gian phải đợi chờ vô nghĩa và biến chúng thành thời gian hữu ích. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và không còn điều gì phải phiền muộn. Và biết đâu chính điều bạn đang thực hiện sẽ có tác dụng ngược trở lại đối với người bắt bạn phải đợi chờ! Bạn đang chứng tỏ sức mạnh của mình và không ai có thể ngăn cản hay kìm giữ được nguồn năng lực đó.

“Người có tư duy tích cực và lạc quan ít khi cảm nhận áp lực của tuổi tác.

Người có tính cách ngược lại thì dù trẻ tuổi hay già nua cũng đều có gánh nặng như nhau.”

__Plato

Khi gặp một người nào đó, nếu bạn được chỉ định vào ngồi ở một vị trí không thuận tiện, hãy di chuyển đến vị trí khác tốt hơn miễn là không gây ra phiền toái cho ai. Tuy nhiên, cũng đừng tỏ ra quá đề cao mình trước mặt người khác, vì vẻ huênh hoang chỉ là tấm lá chắn giả tạo dễ bị xuyên thủng và càng bộc lộ sự thiếu tự tin của bạn mà thôi.

Nếu cảm thấy tay bạn quá run, thì hãy từ chối nếu được mời cà phê hay nước uống hoặc khéo léo đặt chúng lên bạn để tỏ sự tự nhiên và lịch sự. Đôi khi những lời mời hút thuốc hay nhấp thử rượu là dụng ý để đánh giá về tính cách hay để quan sát xem bạn có những thói quen xấu nào đó hay không. Đừng tỏ ra bồn chồn hay bối rối, ngay cả khi bạn đang cảm thấy điều đó. Hãy tỏ ra bình tĩnh để có thể kiểm soát được bản thân trong mọi tình huống. Luôn chủ động trong những lời nói hay hành động của mình, đừng để cuộc nói chuyện trở nên nhàm chán khi bạn chỉ biết làm theo những gì người khác yêu cầu. Nếu làm chủ được sức mạnh cá nhân của mình, bạn còn có thể truyền cảm hứng cho cả những người đang tiếp chuyện với bạn. Khi đó bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt được những gì mình mong muốn.

“Thật ra, chẳng có điều gì khiến ta phải phiền muộn – chỉ có suy nghĩ của ta về điều đó mới khiến ta phiền muộn.”
__Epictetus.

—o0o—

Trích “Khám Phá Sức Mạnh Bản Thân”

Tác giả: Gillian Stokes

Người dịch: Bảo Trâm

NXB Tổng Hợp Tp. HCM, 2016

Ảnh: nguồn internet

SHARE:

Trả lời