TÌNH YÊU

SHARE:

Nhìn lại cuộc đời mình, tôi nhận ra tất cả các trải nghiệm trong tuổi thơ, những trắc trở sau khi sinh con và trong cuộc hôn nhân của mình đều hội tụ để dẫn đến thời khắc tâm linh thiêng liêng khi phát hiện ra bệnh của T. Anh đã hút thuốc liên tục trong 40 năm, nhưng căn bệnh ung thư của anh chỉ xảy ra sau khi tôi thức tỉnh tâm linh và có đủ sự dũng cảm để quy phục theo trái tim của mình. Nó xảy ra không lâu sau trải nghiệm hồi quy tiền kiếp lần đầu của tôi và buổi đọc hồ sơ tái sinh. Linh hồn của anh đã lựa chọn thời điểm khi linh hồn tôi đủ sẵn sàng để đối mặt với thử thách tâm linh qua cái chết của anh.

Những ngày đi qua cái chết của anh giúp tôi cảm nhận được một tình yêu vô cùng sâu đậm mà tôi chưa hề trải qua, một tình yêu không có sự sợ hãi, kỳ vọng hay nghĩa vụ. Nó xuyên thấu tâm can, soi sáng và vô điều kiện. Khi tôi nhận ra linh hồn của T trong B, tôi cảm nhận được sự vẹn toàn đầy đủ, một cảm xúc giác ngộ hoàn toàn rằng tôi là một tạo hình của Đấng Sáng Thế. Và tình yêu thực sự hiện hữu trong tất cả những gì đã, đang và sẽ xảy ra.

Tình yêu là cái cách chồng tôi không quan tâm đến nhu cầu của tôi, để tôi cảm nhận được nỗi đau khi phớt lờ nhu cầu của chính mình. Linh hồn của anh đã đồng ý sẽ yêu tôi như vậy.
Tình yêu là cái cách mẹ tôi đã truyền sang cho tôi nỗi đau của sự tự ti về giá trị bản thân, để cho tôi học cách yêu thương bản thân mình vô điều kiện. Linh hồn của bà đã đồng ý sẽ yêu tôi như vậy.
Tình yêu là cái cách mà người hiệu trưởng cũ xuất hiện trong cuộc đời của tôi, khiến tôi vô cùng bức xúc và thu hết can đảm để bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Linh hồn của bà đã đồng ý sẽ yêu tôi như vậy.
Tình yêu là cái cách mà T đã chọn cái chết tặng cho tôi, để tôi có cơ hội học lại bài học đương đầu với cái chết bất ngờ của anh qua nhiều kiếp, để dẫn tôi đi qua những trải nghiệm bí ẩn, và đưa tôi đến sứ mệnh thứ hai của cuộc đời mình. Có lần khi trao đổi qua giấy, tôi hỏi anh liệu anh có thể lựa chọn sự tự chữa lành để tiếp tục sống hay không. Anh nói có, nhưng kế hoạch giúp tôi chữa lành những sang chấn trong tiền kiếp chỉ có thể hoàn thành bằng cái chết của anh.
Tình yêu là cái cách tôi gặp những người bạn, đồng nghiệp cùng đồng hành với mình, mà mỗi người đều đóng một vai trò riêng biệt trong cuộc đời tôi, hoặc là hỗ trợ yêu thương tôi, hoặc là giúp đưa đến nhận thức về những sang chấn bên trong để tôi được chữa lành.
Tình yêu là cái cách tôi gặp một cô bé mồ côi, và cô bé đã làm cho tôi tỉnh thức về con người bằng cách ôm tôi rất chặt.
Tình yêu là sự vật lộn với chứng khó đọc của con trai tôi, bởi vì bé đã đến cuộc đời tôi để cho tôi có cơ hội thực hành tình yêu vô điều kiện.
Tình yêu là niềm vui, sự hân hoan, sự mãn nguyện, sự hấp dẫn, ánh nắng mặt trời, hoa cỏ, vẻ đẹp của tạo hóa, tất cả những thứ khiến trái tim bạn muốn hát ca.
Nhưng tình yêu cũng là nỗi buồn, sự giận dữ, tổn thương, đau đớn, khổ sở, chiến tranh, giết chóc, hủy diệt, khờ khạo, bóng đêm, bệnh tật, tất cả những thứ khiến trái tim bạn u sầu.
Làm sao bạn biết niềm vui nếu không biết nỗi buồn?
Làm sao bạn thấy được ánh nắng mặt trời nếu không có bóng đêm?
Làm sao bạn biết trân trọng cuộc sống nếu không có cái chết?

*** Trích từ Món Quà Của Cái Chết, tác giả Phạm Hải Yến

SHARE:

Trả lời