PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN TRỞ NÊN KHOAN DUNG HƠN

SHARE:

Chấp nhận sự khác biệt của mọi người và tìm kiếm mặt tích cực trong sự khác biệt đó để hình thành thái độ khoan dung.

1. Coi trọng sự khác biệt

Yếu tố quan trọng trong việc phát triển sự khoan dung hơn là học cách đánh giá cao và coi trọng sự khác biệt. Những người coi trọng sự khác biệt và đa dạng thường khoan dung hơn với người khác, ít bị căng thẳng do mơ hồ và không chắc chắn. Không khoan dung có thể thu hẹp và đơn giản hóa thế giới luôn thay đổi, khiến nó dễ hiểu hơn vì hoàn toàn phớt lờ sự đa dạng và phức tạp.

 • Áp dụng quan điểm cởi mở và tiếp xúc với quan điểm và văn hóa khác để giúp bản thân trở nên khoan dung hơn.
 • Trò chuyện với người không quen, đọc báo hoặc các trang web mà bạn không hay truy cập.
 • Trò chuyện với mọi người ở nhiều lứa tuổi và nền văn hóa khác nhau.

2. Chấp nhận sự không chắc chắn

Nghiên cứu chỉ ra rằng không khoan dung với sự mơ hồ hay không chấp nhận những điều không chắc chắn là tính cách tiêu biểu của người ít khoan dung với người khác. Nghiên cứu được tiến hành ở nhiều quốc gia chỉ ra rằng các nước có phần lớn người dân chấp nhận sự không chắc chắn thường có xu hướng chấp nhận sự đối lập, chịu được sự lệch lạc, không sợ rủi ro và tích cực hơn với người trẻ.

 • Bạn có thể cố gắng chấp nhận nhiều hơn những điều không chắc chắn bằng cách tập trung suy nghĩ vào câu trả lời nhiều hơn câu hỏi.
 • Ý tưởng là nếu bạn luôn tập trung tìm kiếm câu trả lời bạn sẽ bắt đầu nghĩ rằng chỉ có duy nhất một câu trả lời, nó chắc chắn và không đổi.
 • Thường có nhiều câu trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi, nếu bạn nghĩ thoáng và tò mò bạn sẽ nhận thức được sự khác biệt và khoan dung hơn với những điều mơ hồ.

3. Tìm hiểu về mọi người và các nền văn hóa

Cách thích hợp để trở thành người biết khoan dung là trang bị cho bản thân thêm kiến thức về mọi người và các nền văn hóa. Thông thường, khi người ta thể hiện sự thiếu khoan dung với những người xung quanh thì một phần là họ cảm thấy xa lạ và không chắc chắn về những gì người đó hành động hoặc nói. Dành thời gian tìm hiểu các nền văn hóa và tín ngưỡng niềm tin khác nhau. Đừng ngại đặt câu hỏi, tuy nhiên hãy luôn giữ thái độ tôn trọng và lịch sự.

Ví dụ, bạn có thể tìm hiểu nhiều cách khác nhau để tổ chức sự kiện lớn. Bạn có thể thử những trải nghiệm mới để làm sáng tỏ những thứ mới mẻ và kỳ lạ với bạn.

4. Phân tích cảm giác thiếu khoan dung

Hiểu rõ bối cảnh và nguồn gốc của cảm giác không khoan dung có thể giúp bạn nhìn nhận và thách thức chúng. Suy nghĩ lý do bạn đánh giá mọi người trong quá khứ. Bạn được nuôi dưỡng với niềm tin rằng có người thấp kém hơn bạn, hay bạn đã có trải nghiệm tiêu cực? Chẩn đoán lý do bạn lại có cảm giác như vậy về một nhóm người cụ thể.

Ví dụ, bạn trưởng thành trong một gia đình mà thường xuyên phải nghe những bình luận xúc phạm những người thuộc chủng tộc hay tôn giáo khác. Hoặc, bạn có trải nghiệm tiêu cực với một người thuộc chủng tộc hoặc tôn giáo khác và những trải nghiệm đó hình thành suy nghĩ trong bạn.

5. Nuôi dưỡng lòng tự tôn

Đôi khi con người không cảm thấy hạnh phúc hoặc mặc cảm vì bản thân, những người này thường có xu hướng không khoan dung với người khác. Sự không khoan dung là sự phản ánh cảm giác của một người về chính bản thân họ. Nếu bạn cảm thấy an toàn và tự tin về bản thân bạn sẽ cởi mở và khoan dung hơn với người khác.

6. Suy nghĩ khắt khe

Một cách thú vị để trở nên khoan dung hơn chính là luyện tập cách xử lý những suy nghĩ không khoan dung. Kỹ thuật này thường được các chuyên gia tâm lý sử dụng và rất hiệu quả trong việc giải quyết sự không khoan dung. Nó hoạt động theo nguyên tắc khó duy trì suy nghĩ khắt khe, cố gắng thực hiện điều này sẽ giúp bạn kiểm soát tình huống khó khăn.

 • Chúng ta có xu hướng chạy trốn hoặc trốn tránh những suy nghĩ khó khăn, việc này có thể dẫn tới sự không khoan dung, thiếu kiên nhẫn và đồng cảm.
 • Chọn một suy nghĩ khó khăn và dành ít nhất 10 giây mỗi ngày để suy nghĩ về nó.
 • Ví dụ, ý nghĩ thay đổi tôn giáo thể hiện sự không khoan dung đối với bản thân, bạn có thể nghĩ như sau “Tôi sẽ từ bỏ tôn giáo của mình và trở thành Phật tử (hoặc một tôn giáo khác với tôn giáo hiện tại)”.
 • Sau đó phân tích những chuyện xảy ra tiếp theo. Bạn có phản ứng vật lý nào không? Suy nghĩ tiếp theo là gì?

Lời khuyên

 • Hãy ghi nhớ Quy tắc Vàng: “Đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn họ đối xử với mình”.
 • Chấp nhận sự khác biệt của mọi người và tìm kiếm mặt tích cực trong sự khác biệt đó để hình thành thái độ khoan dung.
 • Sự thật hoàn hảo của một người nằm ở khả năng nhận biết và chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân. Đừng quên rằng không có gì là không thể và bạn hoàn toàn có khả năng đạt được nó.

Nguồn: Wikihow

SHARE:

Trả lời