TÔN TRỌNG VÀ YÊU THƯƠNG

SHARE:

Giá trị của sự tôn trọng và yêu thương thật to lớn. Trong tất cả các mối quan hệ, tôn trọng và yêu thương như chất keo kết dính các phần tử. Nếu chất keo ấy không còn, thì mọi mối quan hệ đều tan vỡ. 

Leo Tolstoy, nhà văn Nga nổi tiếng, có câu nói rất hay “Tôn trọng được phát minh ra để lấp đầy không gian mà đáng lẽ tình yêu phải ở đó”. Câu nói cho ta thấy một mối quan hệ mật thiết và biện chứng giữa tôn trọng và yêu thương: Tôn trọng gắn liền với yêu thương; Khi yêu thương nhau người ta sẽ tôn trọng nhau và ngược lại, còn tôn trọng nghĩa là còn yêu thương. Yêu thương và tôn trọng là điều cần thiết trong cuộc sống. Mỗi con người ai cũng cần và mong muốn được tôn trọng yêu thương.

Trước hết, ta thấy rằng tôn trọng gắn liền với yêu thương. Khi bạn bè tôn trọng nhau, họ sẽ đối xử với nhau bằng tất cả tấm lòng, trao cho nhau yêu thương bằng tất cả những việc làm cao đẹp: gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ vui buồn, giúp đỡ nhau vượt qua mọi khó khăn trong cộc sống. Khi vợ chồng tôn trọng nhau, họ sẽ không có những hành động làm tổn thương nhau như to tiếng, nặng lời, dối gian, phản bội…Trái lại họ sẽ cùng nhau nhìn về một hướng, cùng vun vén cho ngọn lửa yêu thương trong gia đình ngày càng cháy sáng.

Tôn trọng và yêu thương không chỉ là điều mỗi người cần có mà nó còn là cái mà mỗi người nên có và phải có trong cách đối xử với người khác. Khi đối xử với người khác bằng tất cả sự tôn trọng yêu thương, ta sẽ nhận lại được những kết quả bất ngờ. Tôi nhớ có một câu chuyện kể về một cô giáo và cậu học trò lớp 5. Cô giáo ngày đầu tiên nhận lớp đã có thành kiến không tốt về một cậu học trò vì cậu đã chơi không đẹp với bạn và quần áo thì lôi thôi lếch thếch. Thế nhưng sau khi tìm hiểu về hồ sơ của cậu học trò này, cô đã rất bất ngờ vì những năm lớp 1, 2 cậu học rất giỏi và chăm ngoan. Thế nhưng từ năm lớp 3, thành tích học tập của cậu bắt đầu sa sút và tính cách của cậu trở nên có vấn đề vì một biến cố lớn: mẹ cậu qua đời vì bệnh nặng. Sau khi tìm hiểu, cô đã thay đổi cách nhìn và cách cư xử với cậu học trò tội nghiệp. Vào ngày giáng sinh, trước bao nhiêu món quà sang trọng của các học trò trong lớp, cô đã dừng mắt lại ở món quà tồi tàn cũ kĩ của cậu học trò ấy. Cô chọn mở gói quà đó và dập tắt sự cười nhạo của cả lớp bằng một thái độ trân trọng yêu thương. Không những thế, cô còn luôn luôn tiếp cận giúp đỡ cậu ngoài giờ học. Vì thế cậu ngày càng tiến bộ. Cậu học trò ấy sau này đã trở thành một giáo sư tiến sĩ vẫn không quên mỗi năm gửi cho cô một bức thư lúc nào cũng có câu: “Cô là cô giáo tuyệt với nhất trong đời em”. Trong một lần hội ngộ, cậu đã thì thầm vào tai cô giáo: “Cám ơn cô đã tin tưởng em. Cám ơn cô rất nhiều vì đã làm cho em cảm thấy mình quan trọng và cho em niềm tin rằng mình sẽ tiến bộ”. Câu chuyện cho ta thấy, sự tôn trọng yêu thương có thể cảm hóa một con người. Nếu đối xử với người khác bằng sự tôn trọng yêu thương, ta sẽ góp phần thay đổi cuộc đời họ một cách tích cực hơn.

Giá trị của sự tôn trọng và yêu thương thật to lớn. Trong tất cả các mối quan hệ, tôn trọng và yêu thương như chất keo kết dính các phần tử. Nếu chất keo ấy không còn, thì mọi mối quan hệ đều tan vỡ. Thế nhưng, việc bảo vệ chất keo ấy được bền chặt theo năm tháng là điều không dễ dàng chút nào. Lòng người thường thay đổi theo thời gian. Mối quan hệ nào cũng chịu sự tác động của thời gian và ngoại cảnh. Đặc biệt những mối quan hệ càng thân thiết, càng yêu thương thì càng mau phai nhạt. Thói đời vẫn luôn “thân thiết quá hóa bình thường”, “Yêu thương quá thành ra coi thường”. Giai đoạn đầu, người ta tìm mọi cách để chinh phục nhau, chìu chuộng nhau, lấy lòng nhau…Đến khi thân thiết nhau rồi, hiểu lòng nhau rồi, thấy hết mọi tốt xấu của nhau người ta lại bắt đầu xem thường nhau, bắt lỗi nhau, nặng lời nhau, giận hờn nhau…Sự tôn trọng yêu thương dần phai nhạt và mối quan hệ cũng dần dà tan rã. Phải chăng đó là quy luật nghiệt ngã của cuộc sống mà chúng ta không thể cưỡng lại được??

Với tôi, trong mọi sự việc, yếu tố quyết định vẫn là hành động chủ quan của con người. Người đời vẫn bảo “gặp nhau là do trời nhưng bên nhau được hay không là do người”. Vì thế, tôi tin trong tất cả các mối quan hệ: tình bạn, tình yêu, tình vợ chồng…, chất keo tôn trọng yêu thương có được bền chặt hay không theo thời gian là do con người quyết định. Hãy trân trọng nhau, trân trọng những tình cảm đã từng dành cho nhau dù thời gian có qua mau và hoàn cảnh có thay đổi. Cuộc sống này sẽ tươi đẹp biết bao nếu người với người luôn được kết chặt bằng sự tôn trọng yêu thương!

Nguồn: sưu tầm

 

SHARE:

Trả lời