TÉ NƯỚC THEO MƯA

SHARE:

Một trong những quy tắc đầu tiên của hài ứng tác là khái niệm “Đúng, và”. Đây là quy tắc mà khi bạn diễn đưa ra đề nghị (dù rõ ràng hay ngụ ý), bạn luôn đồng ý với tiền đề và thêm vào điều gì đó mới. Trong cuốn tự truyện hài Bossypants, Tina Fey giải thích:

“Nếu tôi mở màn một cảnh với: “Không thể tin được là ở đây nóng ghê” và bạn chỉ nói: “Yeah…”, chúng ta kiểu như đang lâm vào thế bí.
Nhưng mọi thứ sẽ bắt đầu thú vị nếu tôi nói: “Không thể tin được là ở đây nóng ghê”, và bạn nói: “Chứ cô mong đợi gì? Chúng ta đang ở địa ngục mà”. Nếu tôi nói: “Không thể tin được là ở đây nóng ghê”, và bạn nói: “Ừ, tượng sáp sẽ không vui vì điều này”. Hay nếu tôi nói: “Không thể tin được là ở đây nóng ghê”, và bạn nói: “Tôi đã nói với cô là đừng chui vào miệng con chó này mà”. Giờ thì chúng ta có chút tiến triển rồi đó”.

Cách tiếp cận “Đúng, và” thêm vào màn diễn giúp hài hước phát triển và thiết lập sự tin cậy giữa các bạn diễn.

Con đường chắc chắn nhất để khuyến khích văn hóa bông đùa là tinh thần hài hước “Đúng, và” nảy sinh tự nhiên từ đồng nghiệp và nhóm làm việc, Kelly Leonard, tác giả cuốn sách Yes, And (Tạm dịch: Đúng, Và) lập luận.

Không ở đâu hài hước trở nên quan trọng (hay được cảm nhận sâu sắc) hơn lúc bạn tự biến mình thành bia đỡ đạn của trò đùa. Aaron Easterly là CEO của Rover, nền tảng phổ biến kết nối người nuôi thú cưng với người dắt chó đi dạo và người trông nom thú cưng có kinh nghiệm trong khu vực họ sinh sống. Aaron cho biết ông thường khuyến khích nhân viên tự tạo niềm vui, thậm chí bao gồm cả việc chế nhạo ông.

Vào sáng ngày kỷ niệm tám năm thành lập công ty, nhóm của Easterly quyết định ăn mừng với bánh rán và một trò chơi đơn giản mang tên “Hai Điều Thật Một Điều Dối: Bạn Biết Rõ Aaron Easterly Như Thế Nào?”. Cuộc thi chỉ bao gồm 10 câu hỏi, mỗi câu chứa ba điều về Easterly. Như bạn có thể suy luận (phải thông minh lắm mới suy luận được cái này đấy), hai câu là thật và câu còn lại là xạo. Thử thách là đoán xem câu nào không đúng sự thật.

Một số sự thật (đáng xấu hổ) mà trò chơi tiết lộ về Easterly:

• Ông từng mua một chiếc xe Jeep sang số bằng cần, quên mất rằng mình không biết lái loại xe này.
• Ông từng đến dự bữa tối với hội đồng quản trị nhưng không ăn nổi vì đã ních đầy một bụng bánh quy trên đường đến.
• Trong một buổi thuyết trình, ông từng nhiều lần nhầm các giám đốc điều hành của công ty MSN đến từ công ty AOL.

“Và như thế, tất cả những điều ngu ngốc tôi làm trong suốt 20 năm trở thành bất tử”, Easterly nhớ lại. Thay vì lo lắng về những khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất của mình được nhắc lại tỉ mỉ để mua vui cho đồng nghiệp, ông đã nhập cuộc chơi, “té nước theo mưa” và kể chi tiết các câu chuyện theo yêu cầu từ những nhân viên đang háo hức.

Eric Schmidt, cựu chủ tịch Google, cũng có kinh nghiệm trong việc không cấm người khác lấy ông làm chủ đề đùa cợt. Khi còn là trưởng bộ phận phát triển sản phẩm của Sun Microsystems, một ngày nọ, Schmidt đến nơi làm việc và thấy một chiếc Volkswagen Beetle sừng sững giữa văn phòng. Có vẻ một số kẻ chơi khăm thứ thiệt đã mua chiếc xe, tháo nó ra, chở nó đến văn phòng của ông trong đêm qua, và lắp ráp lại trước khi ông đến chỗ làm. Schmidt biết phản ứng của mình trước trò đùa công phu này là khá quan trọng. Ông nhớ lại: “Tôi tự nhủ với bản thân, Ây chà. Lịch làm việc của mình đã thay đổi và bây giờ là lúc té nước theo mưa”.

Thay vì rút lui, ông chấp nhận (hay chính xác hơn là bước vào) trò đùa của nhân viên bằng cách tổ chức cuộc họp ngay bên trong chiếc Beetle trong vài ngày tiếp theo.
——-🍀🍁🍀——
JENNIFER AAKER & NAOMI BAGDONAS – HÀI NHIỀU CHÚT CHO ĐỜI VUI HƠN
Nguyễn Bích Trâm dịch
Nhà Xuất Bản Thế Giới – 2023

Post: Tâm Ngọc Đồng Minh

SHARE: