CÀ PHÊ VỚI GANDHI

SHARE:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on email

Trích: “Điều vĩ đại của đời thường”

Tác giả: Robin Sharma

Đọc sách là một trong những nguyên tắc hay nhất để “tiếp tục cuộc chơi” và để giữ phong độ cao nhất. Đọc một cuốn sách hay thực sự chẳng khác nào trò chuyện cùng tác giả. Thế là chúng ta trở thành bạn tâm sự với nhau. Hãy tưởng tượng rằng tối nay, khi ngồi đọc cuốn hồi ký của Mahatma Gandhi bên tách cà phê, bạn như đang đứng phía sau đôi mắt của con người vĩ đại ấy và khám phá những yếu tố khiến ông nổi tiếng. Bạn muốn trò chuyện cùng Madonna ngày mai không? Hãy cầm lấy sách của Madonna. Hãy trò chuyện cùng Mẹ Teresa, Bill Gates, hay Bồ Đề Đạt Ma. Đọc sách của những người mình ngưỡng mộ sẽ cho phép tài năng của họ mài giũa tâm trí bạn. Bàn tay của bạn khi đặt trên một cuốn sách hay sẽ không bao giờ giống như trước nữa. Oliver Wendell Holmes nhận định rằng: “Một trí não được căng ra bởi một ý tưởng mới sẽ không bao giờ trở về trạng thái như xưa.”

Hồi còn nhỏ bố tôi thường nói: “Con có thể giảm bớt chi tiêu hoặc giảm bớt ăn uống, nhưng đừng bao giờ lo nghĩ khi tiêu tiền để mua một cuốn sách hay.” Ý tưởng đó đã theo tôi suốt cuộc sống. Triết lý của bố tôi là: khi khám phá một ý tưởng mới trong một cuốn sách, nó sẽ giúp nâng bạn lên một tầm cao hoàn toàn mới và cách mạng hóa thế giới quan của bạn.

Gia đình tôi tràn ngập sách. Mỗi ngày tôi dành khoảng một tiếng đồng hồ để đọc sách. Thói quen đó đã biến đổi tôi. Tôi rất biết ơn bố mình. Có lẽ món quà lớn nhất mà tôi tặng cho các con sau khi mình qua đời chính là thư viện gia đình. Tôi có sách về các đề tài lãnh đạo, các mối quan hệ, kinh doanh, triết học, danh nhân, sống đẹp và nhiều chủ đề ưa thích khác. Nhiều cuốn tôi mua được từ các cửa hàng sách khắp nơi trên thế giới khi đi công tác. Những cuốn sách ấy giúp hình thành tư tưởng của tôi, tạo ra triết lý sống của cá nhân tôi. Sách tạo ra con người tới bây giờ. Với tôi, sách là vô giá.

Châm ngôn xưa rất đúng: “Biết cách đọc sách nhưng không đọc sách thì cũng giống như không biết cách đọc sách.” Hãy dành chút thời gian đọc sách mỗi ngày. Đổ đầy tâm trí những ý tưởng lớn, những suy nghĩ sâu sắc. Dùng sách để tràn ngập tâm hồn những hy vọng và nguồn cảm hứng. Luôn nhớ rằng: muốn lãnh đạo cần phải đọc. Nếu bạn giống tôi ở chỗ thường mua sách nhiều hơn nhu cầu đọc của mình, đừng cảm thấy hối hận. Bạn đang xây dựng một thư viện, và đó là điều tốt đẹp.

Người dịch: Phạm Anh Tuấn

SHARE:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
Share on pinterest
Share on email

One thought on “CÀ PHÊ VỚI GANDHI

  1. thientrithuc says:

    Dùng sách để tràn ngập tâm hồn những hy vọng và nguồn cảm hứng. Luôn nhớ rằng: muốn lãnh đạo cần phải đọc. Nếu bạn giống tôi ở chỗ thường mua sách nhiều hơn nhu cầu đọc của mình, đừng cảm thấy hối hận. Bạn đang xây dựng một thư viện, và đó là điều tốt đẹp.
    …. Và điều quan trọng là đưa tất cả những hiểu biết khi đọc trở thành chính hơi thở của mình trong đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *